ตลาด ‘โซลาร์ครัวเรือน’ ระอุ ‘อิเกีย’ เตรียมเปิดบริการ ‘ระบบกักเก็บไฟฟ้า’

แม้ว่าความสนใจในแวดวงนวัตกรรมพลังงานไฟฟ้าขณะนี้ จะพุ่งเป้าไปยังธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (EV) รุ่นเล็กอย่าง Model 3 ที่สร้างยอดจองถล่มทลาย และสร้างมูลค่าเพิ่มมหาศาลให้กับบริษัท “เทสล่า” ทว่า อีกหนึ่งธุรกิจสำคัญของบริษัทเทสล่าก็คือระบบการผลิตและกักเก็บโซลาร์ครัวเรือน ซึ่งขณะนี้กำลังมีคู่แข่งสำคัญภายใต้ชื่อแบรนด์ “อิเกีย”

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2560 บริษัทเฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่สัญชาติสวีเดน มีการประกาศนำเสนอระบบการกักเก็บพลังงานโซลาร์ ที่จะนำมาใช้งานควบคู่กับระบบการผลิตพลังงานไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อป ซึ่งได้มีการให้บริการไปแล้วก่อนหน้านี้

สำหรับส่วนประกอบสำคัญของ “แบตเตอรี่” ในระบบกักเก็บพลังงานของอิเกีย จะใช้ผลิตภัณฑ์ของ “โซลาร์เซ็นจูรี่” บริษัทพลังงานโซลาร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ ซึ่งมีซัพพลายเออร์ผู้ผลิตแบตเตอรี่อยู่แล้ว ทั้งจากแบรนด์ดังอย่าง LG หรือจากโรงงานผลิตในเยอรมนีอย่าง Sonnen เป็นต้น

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเมื่ออยู่ภายใต้แบรนด์อิเกีย ข้อได้เปรียบสำคัญที่จะตามมาและเป็นเอกลักษณ์ของธุรกิจ คือต้นทุนต่อหน่วยจากการผลิตขนาดใหญ่ หรือ Economy of Scale ซึ่งอิเกียระบุว่าระบบผลิตและกักเก็บพลังงานโซลาร์ของตนนั้นจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 3,000 ปอนด์ (ราว 1.3 แสนบาท) เทียบกับของเทสล่าที่มีราคามากกว่า 5,000 ปอนด์ (ราว 2.2 แสนบาท)

ทั้งนี้ ราคาดังกล่าวของอิเกียยังจะขึ้นอยู่กับสถานที่ ประเภทของอาคาร และความยากง่ายในการติดตั้ง ซึ่งอาจยังไม่ใช่ราคาที่ถูกที่สุดนัก เพราะ “Powervault” บริษัทสตาร์ทอัพในประเทศอังกฤษ เคยเสนอราคาอยู่ที่ 2,500 ปอนด์ (ราว 1.1 แสนบาท) ก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม การที่ครัวเรือนในประเทศอังกฤษติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ และมีการใช้รถ EV มากขึ้น ก็ยิ่งทำให้การติดตั้งระบบกักเก็บพลังงานในบ้านน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งอิเกียและโซลาร์เซ็นจูรี่ระบุว่า ผู้ใช้งานจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากถึง 560 ปอนด์ (ราว 2.4 หมื่นบาท) ต่อปี

ขณะเดียวกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษยังได้ประกาศแผนการลงทุนมูลค่ากว่า 246 ล้านปอนด์ (ราว 1 หมื่นล้านบาท) เพื่อการวิจัยเกี่ยวกับแบตเตอรี่ รวมถึงการก่อตั้ง “สถาบันแบตเตอรี่แห่งชาติ” อีกด้วย

“เราเชื่อว่าลูกค้าของเราต้องการใช้ชีวิตในแนวทางที่ยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งความร่วมมือกับโซลาร์เซ็นจูรี่ในครั้งนี้ จะสามารถช่วยให้ลูกค้าของเราได้รับประโยชน์ในการใช้แผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าในครัวเรือนได้มากขึ้น” Hege Saebjornsen ผู้จัดการฝ่ายความยั่งยืน อิเกีย ระบุ

ที่มา : สำนักข่าวสิ่งแวดล้อม (GreenNews)

—————————————-
https://greennews.agency/?p=14854
https://www.wired.co.uk/article/ikea-launches-home-battery